Dự án Rusalka Khánh Hòa tái khởi động dưới tên mới

  • 15/08/2011 21:45
Sau nhiều năm tạm ngưng vì chủ đầu tư bị khép tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dự án Rusalka đã được Thủ tướng cho phép thanh lý và giải quyết những vấn đề tài sản để chuẩn bị cấp giấy đầu tư mới với tên Nàng tiên cá.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ đầu tư dự án Rusalka (tiếng Nga có nghĩa là Nàng tiên cá) cho biết Thủ tướng đã đồng ý cho thanh lý và giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại liên quan đến tài sản của dự án. Bộ Kế hoạch đầu tư đã có hướng dẫn và UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có quyết định các bước thực hiện nhằm thanh lý dự án này.

Theo đó, việc thanh lý Rusalka được thực hiện bởi Công ty cổ phần dạng đóng Elaitrox; Công ty TNHH Luzhniky DHL và Công ty DHL-CARGO. Đây chính là 3 pháp nhân Nga đã được Bộ Kế hoạch đầu tư cấp phép đầu tư dự án Rusalka, do ông Nguyễn Đức Chi làm đại diện.


Những mái nhà của dự án Rusalka bị bỏ hoang phế từ nhiều năm nay. Ảnh: Việt Nữ

Các bên liên quan sẽ thông báo đến các chủ nợ, tổ chức, cá nhân có liên quan vấn đề thanh lý dự án Rusalka. Nhà đầu tư cũ (Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur” do ông Nguyễn Đức Chi là Chủ tịch Hội đồng quản trị) thống nhất với nhà đầu tư mới về nội dung kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ liên quan đến dự án, cam kết thời hạn thực hiện nghĩa vụ và thông báo đến các chủ nợ...

UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư mới để tiếp tục thực hiện Rusalka như một dự án mới. Trong giấy chứng nhận đầu tư có ghi rõ các điều kiện về kế thừa tất cả các nghĩa vụ của chủ đầu tư cũ liên quan đến Rusalka.

Dự án Rusalka có diện tích 43,5 ha tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, được cấp giấy phép đầu tư vào năm 2000, là một trong 3 dự án du lịch lớn nhất lúc bấy giờ. Giữa năm 2005, chủ dự án là ông Nguyễn Đức Chi bị bắt và bị truy tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 15/9/2006, toàn bộ đất đai và tài sản của dự án bị kê biên. Sau đó, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Rusalka cũng bị thu hồi.

Hơn 2 năm sau, qua các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tài sản của chủ dự án bị tuyên kê biên. Ngày 1/4/2010, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mới tuyên hủy kê biên tài sản.

Được trả tự do vào đầu năm 2010, ông Nguyễn Đức Chi đã làm đơn xin nhận lại tài sản tại Rusalka. Dự án bị “treo” hàng chục năm nay khiến một khối tài sản khổng lồ hoang phế, mà còn làm cho hàng trăm hộ dân trong khu vực này khốn khổ, phải bỏ hoang đất đai, nhà cửa làm thuê kiếm sống.

Việt Nữ
Nguồn Vnexpress
Các tin tức liên quan khác